LnwPay Logo
หน้าเว็บบอร์ดหน้านี้ผมไม่ค่อยได้เข้ามาเช็คนะครับ
ในกรณีสอบถามข้อมูลแนะนำให้ติตด่อทาง LINE หรือ FANPAGE จะสะดวก และ รวดเร็วกว่า
ขอบคุณครับ
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

บทความการ BURN หูฟัง

เจ้าของร้าน

ทำไมต้อง burn

-การเบิร์นนั้นจริงๆถ้าจะเทียบก็คล้ายๆการยืดเส้นยืดสายก่อนวิ่ง หรือเหมือนเวลาที่เราได้รถยนต์คันใหม่มา ก็ต้องมีการ run-in เพื่อให้เครื่องยนต์เข้าที่ โดยหูฟังนั้นจะมีแผ่นไดอะแฟรม ที่ทำให้เกิดเสียง โดยการที่ออกมาจากโรงงานครั้งแรกมันก็จะตึงแน่นไม่เข้าร่องเข้ารอยเท่าไหร่ เมื่อ burn เข้าที่เข้าทางแล้วคุณภาพเสียงที่ออกมาจากหูฟังก็ก็จะไม่เปลี่ยนไปจากนั้นแล้วครับ ซึ่งบางตัวกว่าเสียงจะเข้าที่เข้าทางก็ต้องใช้เวลา 20-30 ชม. บางตัวก็อาจจะใช้เวลาเกือบๆ 100 ชม.เลยก็มีครับ

-แล้ววิธี burn ล่ะ

-มีหลายวิธีครับ แค่เปิดเพลงทิ้งไว้เรื่อยก็ถือว่าเป็นการ burn เหมือนกัน หรือไม่บางคนก็อาจจะเสียบแล้วเปิดวิทยุไปคลื่นที่มันเสียงซ่าๆ ก็ได้เหมือนกันครับ หรือไม่ก็ใช้ file burn ก็แค่เสียบทิ้งไว้เรื่อยๆแค่นั้นเอง ข้อควรระวังอย่างยิ่งในการ burn หรือการฟังเพลง ก็คือห้ามเปิดเสียงดังสุด หรือดังมากเกินไปนนะครับ เพราะบางท่านเชื่อว่า เวลา burn ต้องเปิดเสียงดังสุดแล้วแซ่ทิ้งไว้ ซึ่งจริงๆเป็นความเชื่อที่ผิดครับ จริงๆแล้วควรเปิดแบบพอประมาณ ซัก60-70%ของคงามดังสูงสุดก็พอ เพราะถ้าเราเปิดดังเกินไปอาจทำให้แผ่นไดอะแฟรมเสียเร็วได้ครับ

อันนี้เทคนิคที่ผมใช้ burn เองนะครับ ใครจะเอาไปใช้ก็ไม่ว่ากัน ^___^

1.เอาความดังที่เราฟังอยู่ปกติเป็นที่ตัง้ (ไม่ใช่ความดังสูงสุดนะครับ) เช่นปกติผมฟังที่ 70/100 ผมก็เอา 70 เป็นที่ตั้ง

2.ใช้ความดัง 1/3 ของความดังปกติ เช่นตัวอย่างความดังปกติของผมคือ70/100 ดังนั้นความดังที่ 1/3ของ70 ก็คือประมาณ 24/100 ผมก็ใช้ความดัง 24/100 เปิดเสียง burn แช่ไว้ซัก 30 ชม

2.จากนั้นใช้ความดังประมาณ2/3 ของความดังปกติ แล้วเปิดburn ทิ้งไว้ต่ออีก 30 ชม (ในกรณีนี้ก็คือประมาณ47/100)

3.ใช้ความดังปกติที่เราฟัง (ในกรณีนี้ก็คือ 70/100) แล้วเปิดแซ่ไว้ต่อซัก 40 ชม.

แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมลุยครับ ถามว่าทำไมผมทำแบบนี้ ก็ตอบว่า ผมคิดว่าเวลาเรา burn ควรที่จะค่อยๆเริ่มจากเสียงเบาๆจะดีกว่า ให้ไดอะแฟรมค่อยๆคลายตัวเข้าที่เข้าทาง ไม่ควรไปเร่งเลยทันทีทันใด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยู่ที่เทคนิคแต่ละคนครับ

-จำเป็นมั้ยว่าต้องเปิดแช่ทิ้งไว้

มีคนถามผมหลายคนครับ ผมก็เลยขอตอบว่าไม่จำเป็นครับ แค่เราเปิดๆพักๆ ไปเรื่อยๆก้ได้ โดยเอารวมๆให้ครบตามชม.ก็พอ

-ไม่burn ได้มั้ย ฟังเลยได้หรือเปล่า

เป็นอีกข้อที่มีหลายท่านถามผมมมาก ถ้าถามว่าไม่ burn ได้มั้ย ก็ตอบเลยว่าได้ครับ เพราะถ้าเราฟังเพลงก็ถือว่าเป็นการ burn ไปในตัวอยู่แล้ว แต่ที่ส่วนมากเค้านิยมburn ก่อนใช้งานจริงกันก็เพราะว่า เค้าอยากได้เสียงจริงๆของหูฟังอันนั้นๆเลยครับ

-และมันจะแตกต่างกันจริงๆเหรอ

บางท่านบอกผมว่า ไม่เห็นมันจะแตกต่างกันเลยตั้งแต่ผมซื้อไปใส่ฟังทุกวันเป็นอาทิตย์มันก็เหมือนเดิม มันจะแตกต่างกันเหรอ อันนี้ผมขอตอบว่าไม่ทุกตัวครับ บางตัวประกอบมาเข้าที่เข้าทางแล้วเสียงก็อาจจะไม่แตกต่างมาก บางตัวก็แตกต่างกันอย่างชัดเจน และอีกส่วนหนึ่งที่หลายคนบอกว่ามันไม่แตกต่างกันก็คือความเคยชินของหูครับ เพราะบางท่านซื้อไปแล้วไม่ burn ใส่ไปเรื่อยๆทุกวัน ซึ่งจริงๆหูฟังเสียงมันอาจค่อยๆดีขึ้นอย่างช้า แต่เนื่องจากความเคยชินของหูเรา เราก็เลยไม่เห็นความเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าเอาหูฟังที่ออกมาใหม่ๆ ยังไม่ได้ burn กับหูฟังที่burn แล้วซัก100-200 ชม. ก็จะเห็นความแตกต่างเองครับ ก็เหมือนเวลาเราซื้อเสื้อหรือกางเกงใหม่มา พอเราใส่มันทุกๆวันเราอาจไม่รู้สึกว่ามันยืดหรือใหญ่ขึ้น แต่ถ้าเราเอาไปเทียบกับตัวเดียวกันที่เราซื้อมาใหม่ๆ เราก็จะเห็นความแตกต่างเองครับ ดังนั้นจึงมีการburn ก่อนใช้งานจริงกันนั่นเอง

 

by

ปวิชศรัณย์ พลพระแทน

www.เบสหนัก.com

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้
คะแนนรีวิวจากผู้ซื้อ
847 คน พอใจร้านนี้ 100%
(ข้อมูล 6 เดือนล่าสุด)
332 คนเป็นสมาชิกร้านนี้
บันทึกเป็นร้านโปรด
Join (สมัครสมาชิกร้าน)
ความคิดเห็นของผู้ซื้อสินค้า
ข้อมูล 6 เดือนล่าสุด
ใส่ใจบริการ
4.7
ติดต่อรวดเร็ว
4.7
ความเร็วจัดส่ง
4.8
การแพ็คสินค้า
4.9

Member

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก